Học hỏi nét đẹp trong văn hóa tặng quà của các nước trên thế giới

Quà tặng Doanh nghiệp

Vật phẩm quảng cáo

Quà tặng in logo

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XNK WANDA
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XNK WANDA
Trang chủ Tin tức Học hỏi nét đẹp trong văn hóa tặng quà của các nước trên thế giới

Học hỏi nét đẹp trong văn hóa tặng quà của các nước trên thế giới

Tặng quà là một nét đẹp trong giao tiếp của con người. Việc tặng quà không chỉ dựa trên hình thức, giá trị của món quà. Chúng ta cũng cần phải quan tâm đến ý nghĩa sâu xa bên trong. Mỗi quốc gia trên thế giới có những văn hóa tặng quà đa dạng với những quan niệm, niềm tin khác biệt nhau. Hãy cùng Wanda tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé. 

Văn hóa tặng quà của người Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng bởi sự kỹ tính, cẩn thận trong mọi chuyện. Vì thế, trước khi quan tâm đến nội dung món quà thì hình thức gói đối với họ cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, người Nhật cũng có những quan niệm truyền thống cần phải tuân thủ khi trao tặng quà. Một trong những lưu ý phổ biến nhất là:

  • Nhận quà bằng hai tay thể hiện sự tôn trọng đến người tặng

  • Từ chối món quà 3 lần trước khi nhận thể hiện sự khiêm tốn

  • Không nên mở món quà trước mặt một nhóm đông người

  • Việc tặng quà ngay đầu buổi gặp mặt, bữa tiệc sẽ bị đánh giá là vội vàng

Việc nhận quà bằng hai tay cho thấy sự tôn trọng đến món quà và người tặng
Việc nhận quà bằng hai tay cho thấy sự tôn trọng đến món quà và người tặng

Nên tặng quà gì cho người Anh?

Trong văn hóa của người Anh, việc tặng quà thường xuyên và không vào những dịp quan trọng sẽ khiến họ bối rối, xấu hổ. Vì thế, những món quà nhỏ như cây bút, cuốn sách hoặc bó hoa, chai rượu sâm panh sẽ khiến họ thoải mái đón nhận hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mời họ một bữa ăn, mua một ly đồ uống cũng là một hình thức tốt thay cho lời cảm ơn.

Đặc biệt, nếu bạn được mời đến nhà của một người Anh. Hãy nhớ rằng thông lệ tiêu chuẩn của quà tặng sẽ là rượu, hoa hoặc chocolate cho chủ nhà. Hơn hết là rượu sâm panh sẽ được mọi người chào đón, hoan nghênh và đỡ kén chọn hơn các loại rượu mạnh.

Một chai rượu sâm panh sẽ là món quà yêu thích đối với nhiều người Anh
Một chai rượu sâm panh sẽ là món quà yêu thích đối với nhiều người Anh

Những điều cần biết khi tặng quà cho người Pháp

Cũng giống như người Anh, khi bạn được mời đến nhà của người Pháp thì chocolate hoặc hoa cũng là những món quà thích hợp. Tuy nhiên khi tặng hoa, bạn cũng cần đảm bảo rằng bó hoa có số lẻ theo quan niệm lâu đời của người Pháp. Đặc biệt là không nên tặng bó hoa có số 13. Bởi đây được xem là con số của ma quỷ và vận xui. Ngoài ra, bạn nên tránh tặng những loại hoa như sau.

  • Hoa cúc vì nó thường được dùng trong tang lễ.

  • Hoa hồng đỏ, vì nó chỉ thích hợp cho những đôi tình nhân.

  • Hoa cẩm chướng vì nó được quan niệm là mang lại những điều xui xẻo.

Không nên tặng hoa cúc cho người Pháp, đặc biệt là hoa cúc trắng
Không nên tặng hoa cúc cho người Pháp, đặc biệt là hoa cúc trắng

Văn hóa tặng quà của người Hàn

Khi nhận quà của người Hàn, thái độ miễn cưỡng và từ chối lúc đầu được xem là thái độ tốt. Bên cạnh đó, bạn không nên mở quà ngay trước mặt người tặng. Thay vào đó, bạn hãy hỏi ý kiến của người tặng về việc có nên mở hay không. 

Ngoài ra, đối với quan niệm của người Hàn thì theo thông lệ, người nhận sẽ gửi lại một món quà tặng tương tự sau đó. Do đó, khi tặng quà hãy đảm bảo nó phù hợp với điều kiện kinh tế của người nhận. Tương tự như vậy, khi nhận một món quà quá xa hoa mà bạn không có khả năng đáp lại. Hãy từ chối một cách lịch sự, bày tỏ lòng biết ơn đến người tặng. Đồng thời cũng thể hiện sự tiếc nuối vì đã không thể nhận một món quà hào phóng như thế. 

Theo thông lệ, người Hàn sẽ gửi lại một món quà cho người tặng như lời đáp lễ
Theo thông lệ, người Hàn sẽ gửi lại một món quà cho người tặng như lời đáp lễ

Lời kết

Văn hóa tặng quà là một trong những nét đẹp giao tiếp rất phổ biến. Tuy nhiên, để tránh những hiểu lầm hoặc điều tiêu cực không đáng có, bạn nên tìm hiểu về văn hóa, quan niệm của mỗi quốc gia trước khi tặng quà. Hãy chia sẻ những thông tin bổ ích trên để nhiều người cùng biết đến hơn nhé.

 

Bài viết khác

images 0363684141